Môi giới chốt 10 giao dịch trong một tuần: Thị trường bất động sản đang ấm lại?

Rao đăng tin bán đất trong một nhóm chuyên bất động sản Thanh Hoá, N.M (môi giới đến từ Hà Nội) đã nhận “cọc” thành công cho 10 lô đất, chỉ trong vòng một tuần.

Giá mỗi lô đất 120-150 triệu đồng với diện tích chỉ từ 120-150m2, tức 1 triệu đồng/m2. Mức cọc cho mỗi lô đất 20-30 triệu đồng. Sau 30-40 ngày, người mua sẽ được làm thủ tục sang nhượng. Theo N.M, hiện tại, các lô đất chưa tách sổ nên mức giá “rất mềm” dành cho nhà đầu tư muốn “tích sản”. Phía người bán cam kết bao phí sang tên sổ, sẵn sàng chấp nhận chịu phạt gấp đôi nếu không hoàn thành thủ tục pháp lý sang tên cho người mua.

N.M cho biết: “Ngày đầu tiên rao bán, tôi đã nhận cọc thành công 3 lô đất. Với mức tài chính hấp dẫn, chỉ hơn 100 triệu đồng, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đều có thể xuống tiền”.

Môi giới chốt 10 giao dịch trong một tuần: Thị trường bất động sản đang ấm lại? 

Thông báo từ phía môi giới về số lượng lô đất đã “chốt”.

 

Môi giới này tiết lộ, chỉ tính tuần cuối tháng 2 đến hiện tại, N.M đã bán thành công 13 lô đất, trong đó có 10 lô chưa tách sổ và 3 lô đất đã có sổ riêng. Giá lô đất có sổ riêng dao động từ 160-210 triệu đồng/ lô.

“Khách hỏi thông tin những lô đất và đưa ra quyết định xuống tiền rất nhanh. Họ không cần đến tận nơi xem đất, chỉ cần gửi ảnh, thông tin sổ chung, thông tin diện tích lô đất, bảng chia tách lô đất, ảnh thực tế.

Khách của tôi chủ yếu là người Hà Nội. So với thời điểm tháng 1,2/2023, tâm lý của nhà đầu tư dường như hào hứng và tự tin xuống tiền hơn. Lượng khách nhờ tôi tìm kiếm lô đất để dành, với tài chính dưới 1 tỷ cũng nhiều hơn”, N.M tiết lộ.

Cũng theo anh Nguyễn Cương (môi giới ở Hà Nội) từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, thị trường bắt đầu có tín hiệu giao dịch mạnh trở lại. “Nếu như thời điểm cách đây một tháng, trung bình 1-2 tháng, tôi mới chốt được một giao dịch. Nhưng tính trong vòng 1 tháng trở lại đây, tôi đã môi giới thành công 3 giao dịch, trong đó, 2 thương vụ đã hoàn tất chuyển nhượng. Một giao dịch dự kiến sẽ công chứng vào cuối tháng 3”.

Anh Cương cũng cho biết: “Lượng khách xem đất và sẵn sàng xuống tiền gia tăng. Trái với tâm lý chủ yếu thăm dò, chần chừ đưa ra quyết định đầu tư thì đến hiện tại, tệp khách của tôi đều đưa ra quyết định mua đất nhanh”.

Tuy nhiên anh Cương cũng cho rằng: “Lượng giao dịch hiện tại phát sinh trên thị trường gia tăng so với thời điểm cuối năm 2022. Song, dòng tiền vẫn tập trung một số khu vực giá còn ở mức thấp – trung bình, có cơ sở để tăng giá như nằm gần quy hoạch đường hay dự án. Những bất động sản có mức giá dưới 1 tỷ đồng ghi nhận mức thanh khỏan tốt nhất. Những nơi từng có mức giá tăng quá mạnh và không còn tín hiệu để biến động theo chiều hướng đi lên trong 1-2 năm tới, vẫn rất trầm lắng”.

Môi giới này phân tích thêm, nhiều người sẵn sàng chốt mua vì họ nhận định, đây là thời điểm tốt để xuống tiền, vì thị trường bắt đầu đi lên. Thứ nhất, phía ngân hàng mở room tín dụng, quá trình phê duyệt hồ sơ diễn ra nhanh. Thứ hai, lãi suất ngân hàng huy động hạ đồng nghĩa lãi suất cho vay bất động sản sẽ không thể tiếp tục tăng quá cao, thậm chí có thể giảm. Thứ ba, Chính phủ đang mạnh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản. Thứ tư, đầu tư công đang được đẩy mạnh. “Rất nhiều lý do khiến nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền”, anh Cương nhấn mạnh.

Trên góc độ CEO một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội, anh Phân Trường cho rằng, thị trường đang bắt đầu ấm dần lên nhờ thanh khoản tốt ở phân khúc có mức tài chính thấp tăng. Theo anh Trường, với diễn biến tích cực như hiện tại, thị trường sẽ dần sôi động trở lại.

Trước đó, TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) – dự báo, khoảng cuối quý II, thị trường sẽ có diễn biến lạc quan.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng, sắp tới, thị trường bất động sản sẽ đón nhận gói tín dụng hỗ trợ phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Từ đó, giúp thị trường bất động sản hồi phục trở lại kể từ quý III/2023.

Dẫn nguồn: cafef.vn