Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4; Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Cùng dự còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo du khách và các tầng lớp nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

“Sầm Sơn cất cánh”

 Hơn 19 giờ, khắp các ngả đường, du khách nườm nượp đổ về đường Hồ Xuân Hương, hướng về Quảng trường biển Sầm Sơn. Các lực lượng chức năng TP Sầm Sơn đã tổ chức phân luồng điều tiết giao thông từ đầu giờ chiều 24-4 nhằm tránh hiện tượng ùn tắc giao thông. Đúng 20 giờ 10 phút, chương trình nghệ thuật khai mạc mùa du lịch biển Sầm Sơn chính thức bắt đầu…

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn khẳng định: Đến với Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2021, du khách được tham gia chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc như: Lễ hội thả diều, diễu hành xe mô tô phân khối lớn, chương trình nghệ thuật thứ 7 hằng tuần… Đây cũng là dịp để TP Sầm Sơn giới thiệu những giá trị văn hóa, lịch sử, các sản phẩm du lịch đặc sắc đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước; góp phần xây dựng thương hiệu du lịch, hình ảnh tốt đẹp về đất và người Sầm Sơn nói riêng, về đất và người xứ Thanh nói chung; sớm đưa Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước.

Đại tướng Lương Cường và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật dự án đường giao thông nối TP Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1).

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, du khách đến từ quận Đống Đa, TP Hà Nội chia sẻ: “Tôi sắp xếp thời gian để vào Sầm Sơn từ đầu tuần. Nghỉ dưỡng ở đây những ngày qua tôi thấy, Sầm Sơn nay đã khác trước rất nhiều, cơ sở hạ tầng, hoạt động thương mại, dịch vụ, phong cách tiếp đón khách… tất cả đều rất chuyên nghiệp. Các du khách cùng đoàn với tôi cũng rất hài lòng khi đến với Sầm Sơn”.Xuyên suốt chương trình buổi lễ khai mạc là những câu chuyện về sự phát triển và thăng hoa của TP Sầm Sơn, được truyền tải bằng ngôn ngữ sân khấu, hòa quyện cùng âm nhạc với thông điệp sâu sắc, tươi mới, lạc quan đầy năng lượng. Lễ khai mạc mùa du lịch biển Sầm Sơn năm 2021 đã đem đến một nét tươi mới, khác biệt với những chương trình sân khấu hóa ở những mùa du lịch trước. Cùng với sự lãng mạn trong không gian của trời, biển, núi, sông, lôi cuốn từng trái tim, để từ đó lan tỏa thông điệp yêu thương, xây dựng thành phố ngày càng phồn vinh…

Sầm Sơn hôm nay không còn tư duy du lịch theo kiểu “mì ăn liền” ồn ào đầu mùa và vắng lặng sau đó, các hoạt động mang tính giải trí được TP Sầm Sơn cân đối để diễn ra đều đặn bên cạnh các giá trị vốn có của thành phố biển, cuốn hút du khách từ mọi miền Tổ quốc về với biển.

Đánh thức tiềm năng

 Sầm Sơn là khu du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển nổi tiếng trong nước và quốc tế, được hình thành và phát triển suốt hơn 100 năm qua. Hiện nay, Sầm Sơn đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, đóng vai trò động lực thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Nhận thức được những tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã có những chủ trương, giải pháp tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành, khuyến khích các thành phần kinh tế và nhân dân đẩy mạnh phát triển du lịch. Có thể thấy, từ những chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, một Sầm Sơn hiện đại, thân thiện, hấp dẫn ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng”.

Với nhiều tiềm năng, lợi thế về du lịch biển, Sầm Sơn đã và đang tiếp tục thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư, triển khai các dự án lớn về du lịch trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời đang triển khai đầu tư dự án Quảng trường biển-Tổ hợp đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn với tổng mức đầu tư khoảng 25.000 tỷ đồng. Kỳ vọng với sự thành công của dự án; cùng với các dự án khác, du lịch Sầm Sơn sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, với các sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, nổi trội, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Giấc mơ du lịch bốn mùa

 Cho ý kiến vào Chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025 mới đây, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã chỉ ra những vấn đề còn thiếu và yếu như: Phát triển du lịch trải nghiệm chưa được quan tâm; xúc tiến du lịch còn nhỏ lẻ, chưa kết nối được nhiều với các đơn vị làm du lịch nổi tiếng; việc gắn kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các công ty lữ hành và các hãng vận tải lớn triển khai chưa quy mô; việc xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch còn thiếu kiên trì… Tất cả những vấn đề đó cần phải được khắc phục nhanh, đồng bộ, với sự tham gia của đầy đủ các bên liên quan. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng nhấn mạnh: Để phát triển du lịch một cách bền vững, trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa phải xác định rõ theo hướng: Doanh nghiệp là trung tâm, người dân là chủ thể, Nhà nước là “bà đỡ” hỗ trợ để tạo động lực cho du lịch phát triển.

Chương trình Nghệ thuật tại Lễ khai mạc du lịch biển Sầm Sơn năm 2021. Ảnh: KHÁNH TRÌNH

Để phát triển du lịch một cách mạnh mẽ hơn, chính quyền, doanh nghiệp và người dân làm du lịch TP Sầm Sơn phải chú trọng chuyển đổi từ tiến hành làm dịch vụ du lịch theo cách thức truyền thống sang du lịch dựa vào nền tảng công nghệ số; tiếp tục chú trọng tới việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, văn hóa. Cùng với đó là tăng cường kết nối, hợp tác chặt chẽ giữa các ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, nhằm khai thác hết tiềm năng, thế mạnh vốn có của từng địa phương và các vùng miền lân cận.Mục tiêu trong 5 năm tới, toàn ngành du lịch Thanh Hóa thu hút hơn 63,7 triệu lượt khách; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX cũng đã xác định chương trình phát triển du lịch là một trong 6 chương trình trọng tâm của tỉnh. Để thực hiện được giấc mơ du lịch bốn mùa, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền trong đầu tư hạ tầng, phải tạo ra sự đột phá trong môi trường du lịch, đổi mới tư duy về phát triển du lịch; đưa du lịch thành ngành dịch vụ tổng hợp liên ngành, liên vùng, theo hướng chuyên nghiệp, văn minh; mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch, một đại sứ thiện chí để phát triển du lịch theo hướng bền vững. Mặt khác, người dân thành phố phải là lực lượng tiên phong, đi đầu trong việc chung tay, góp sức cùng chính quyền, xây dựng nền du lịch, thương mại, dịch vụ văn minh, thân thiện và hiếu khách.

Quyết tâm đổi mới cách tiếp cận và thu hút khách du lịch đến với Sầm Sơn đã và đang đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, được du khách gần, xa thừa nhận; cấp ủy, chính quyền TP Sầm Sơn đã có nhiều cơ chế, chính sách, môi trường kêu gọi đầu tư thông thoáng, minh bạch, khách quan, tạo mọi điều kiện, nguồn lực tốt nhất, nhằm xây dựng những sản phẩm du lịch chất lượng cao, tạo ấn tượng đối với du khách trong và ngoài nước. Nhưng ấn tượng ấy cần được bảo vệ bởi chính người dân thành phố, với tôn chỉ là làm hài lòng du khách đến với Sầm Sơn, để đến với Sầm Sơn một lần rồi ai cũng muốn quay trở lại.

Với những chủ trương đúng đắn của tỉnh, những giải pháp có tính định hướng bền vững, sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của địa phương, cùng những thay đổi to lớn về chất lượng dịch vụ du lịch, diện mạo TP Sầm Sơn đang phát triển đúng hướng và nhanh chóng đạt tới mục tiêu lớn nhất là xây dựng Sầm Sơn trở thành một đô thị du lịch biển văn minh, hiện đại, hướng tới thực hiện giấc mơ du lịch bốn mùa trong tương lai gần.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thanh Hóa, chiều 24-4, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và các đại biểu đã cắt băng thông xe kỹ thuật dự án đường giao thông nối TP Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1). Dự án có chiều dài 12,5km, đi qua 5 phường, xã thuộc TP Sầm Sơn và 4 xã thuộc huyện Quảng Xương. Việc hoàn thành, đưa dự án vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch biển, từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực, thúc đẩy kinh tế-xã hội của Thanh Hóa phát triển.

Nguồn: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/du-lich/sam-son-voi-giac-mo-du-lich-bon-mua-657765