Xu thế và định hướng phát triển thành phố bên 2 bờ sông Mã

Mỗi dòng sông là nguồn mạch sự sống, khởi nguồn của thịnh vượng. Trên thế giới, các thành phố như Seoul, Thượng Hải, London, New York đang phát triển mạnh mẽ và vươn mình kiêu hãnh bên những dòng sông vượng khí dồi dào, trở thành một xu thế tất yếu của cuộc sống hiện đại.

Sông Mã Thanh Hóa – Tài nguyên quý giá của thiên nhiên

Nếu người Pháp tự hào về sông Seine lãng mạn, người Hà Lan với dòng Amstel hiền hòa chảy qua thủ đô Amsterdam hay người Áo với dòng Danube xinh đẹp, thì Việt Nam đặc biệt là người dân Thanh Hoá tự hào được thiên nhiên ban tặng dòng sông Mã quanh co uốn lượn. Là nguồn tài nguyên quý giá của thiên nhiên, có giá trị cao về cảnh quan, giao thông, động lực về kinh tế, mang lại môi trường sống lý tưởng và phong thủy hiếm có cho mảnh đất địa linh nhân kiệt xứ Thanh.
 
Trong lịch sử hàng ngàn năm thăng trầm hình thành và phát triển, mảnh đất Thanh Hoá đã ôm lấy 2 bên bờ sông Mã, đưa nơi đây trở thành một không gian đậm đà bản sắc lịch sử văn hoá. Và giờ đây, hơn bao giờ hết, Thanh Hóa đang từng ngày thay da đổi thịt, đón chờ một tương lai mới với chiến lược quy hoạch tập trung phát triển thành phố 2 bên bờ sông Mã. Sông Mã trở thành dải lụa, trục sinh thái kết nối liền mạch qua trung tâm TP Thanh Hóa đến trung tâm TP Sầm Sơn, chuẩn bị cho hành trình thay da đổi thịt ngoạn mục.
 
Thanh Hoá liên tiếp khởi công các dự án đô thị: Xu thế và định hướng phát triển thành phố bên 2 bờ sông Mã

Sông Mã – Tài nguyên quý giá của thiên nhiên quý giá xứ Thanh

Thanh Hóa chuyển mình cất cánh 

Ngày 17-1-2022 mới đây, đồ án quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040 đã được thông qua.
Theo đó hướng phát triển TP Thanh Hóa theo mô hình “tập trung, đa tâm”; lấy trục đại lộ Lê Lợi làm trục trung tâm, lấy sông Mã làm trục cảnh quan của đô thị; tăng cường các dải đô thị song song với trục cảnh quan sông Mã; hình thành vành đai số 3 kết nối các dải đô thị; lấy trung tâm đô thị hiện hữu làm hạt nhân, hình thành khung cấu trúc đô thị “3 trục phát triển – 6 trung tâm – 1 hành lang sinh thái tự nhiên”…
 
Thanh Hoá liên tiếp khởi công các dự án đô thị: Xu thế và định hướng phát triển thành phố bên 2 bờ sông Mã
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu kết luận hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa.
 
Hướng đến tương lai với khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đang bắt đầu “guồng quay” xây dựng, phát triển TP Thanh Hóa đến năm 2030 trở thành thành phố thông minh, văn minh, hiện đại, là 1 trong 5 thành phố trực thuộc tỉnh dẫn đầu cả Nước.
 
Đồng hành cùng với TP Thanh Hóa, ngày 25-10-2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về “Xây dựng và phát triển TP Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đi liền với đó là các cơ chế, chính sách đặc thù, nhằm khơi thông nguồn lực để “Thành phố bên bờ sông Mã” cất cánh, xứng đáng là “trái tim” của cả tỉnh.
 
Mang trên mình những nền tảng, cốt lõi vững chắc đến từ hạ tầng giao thông nghìn tỷ như tuyến đường vành đai 3 hơn 3.300 tỷ đồng, cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa 12.000 tỷ đồng,… cùng với đó là 43 dự án giao thông với tổng vốn đầu tư gần 35.000 tỷ đồng đang được triển khai từ nay tới 2025, đây chính là những cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa Thanh Hóa với các với các đầu tàu kinh tế của cả nước, đồng thời khơi thông việc di chuyển vào nội đô góp phần giảm thiểu ùn tắc và phát triển kinh tế xã hội. Và cũng chính là bước đà để Thanh Hóa vươn mình trở thành cực tăng trưởng mới trong tứ giác phát triển phía Bắc.
 
Giữa tâm điểm thành phố bên sông của tương lai, các “đại bàng” tứ phương đã sớm tụ về, tiên phong phát triển những đại đô thị đẳng cấp tại 2 phía bờ sông để đón đầu dòng chảy thịnh vượng của sông Mã như khu đô thị phong cách châu Âu VinhomeS starcity Thanh Hóa, đại đô thị Bắc sông Mã, khu tái định cư số 02 Hoằng Đại,….
 
TP Thanh Hoá giờ đây đang chuyển mình mạnh mẽ theo xu hướng đa cực, đa trung tâm, thành phố trong lòng thành phố, một Thanh Hoá lộng lẫy, rực rỡ bên dòng sông Mã sánh ngang với những đô thị thịnh vượng, phát triển 2 bên bờ sông trong tương lai gần.