Khu dân cư thương mại và chợ Vực- Lightland Hải Tiến: Tâm điểm giao thương mới của tỉnh Thanh Hóa

“Khu dân cư thương mại và chợ Vực” là dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư giao cho Công ty Cổ phần đầu tư Lightland theo Quyết định số 3714/QĐ-UBND ngày 17/09/2019 và hiện đang được thi công với tiến độ thần tốc dự kiến sẽ sớm trở thành điểm nhấn trong văn hóa xã hội, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, phát triển du lịch huyện Hoằng Hóa vào năm 2021.

Phối cảnh tổng thể khu dân cư thương mại và chợ Vực

Có gì mới tại khu dân cư thương mại và chợ Vực – Lightland Hải Tiến

Khu dân cư thương mại và chợ Vực – Lightland Hải Tiến” là một trong những dự án trọng điểm của UBND tỉnh Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư lên đến 135 tỷ đồng. Với quy hoạch bài bản, hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, các tiện ích độc đáo cùng với hệ thống Chợ và Trung tâm thương mại lớn nhất của vùng, có thể nói đây là công trình dự kiến sẽ thay thế cho chợ Vực cũ đã xuống cấp do có tuổi đời đã lâu năm, không còn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và vệ sinh an toàn thực phẩm để hoạt động.

Khu dân cư thương mại và chợ Vực” không phải được quy hoạch riêng lẻ như nhiều khu chợ thông thường mà là một quần thể đồng bộ có quy mô lên đến 9,78ha. Dự án nằm ngay tại điểm giao của hai trục đường huyết mạch huyện lộ 33 và huyện lộ 13B, kết nối thông suốt 8 xã vùng ven biển Hải Tiến, Hoằng Hóa. Dự án sẽ mở ra cơ hội lớn cho Hoằng Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung trong việc mở rộng giao thương hàng hóa và phát triển du lịch. Qua đó, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao cuộc sống cho người dân.

Tọa lạc tại vị trí chiến lược, khu dân cư thương mại và chợ Vực sẽ là tâm điểm giao thương mới của huyện Hoằng Hóa.

Theo đại diện của chủ đầu tư cũng nhìn nhận, việc xây dựng “Khu dân cư thương mại và chợ Vực” tại xã Hoằng Ngọc được đánh giá là bước ngoặt quan trọng đối với kế hoạch đô thị hóa của huyện nhà. Điều này không chỉ mang tính xã hội và nhân văn cao, mà còn tháo được nút thắt quan trọng để kích hoạt kinh tế địa phương phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có.

Khu chợ và thương mại hiện đại nằm trong lõi của Khu dân cư thương mại và chợ Vực

Theo quy hoạch, Khu chợ và thương mại được bố trí tại lõi trung tâm của khu dân cư, chiếm diện tích gần 9.000 m2, đây được coi là trung tâm giao thương hàng hóa cả vùng, đa dạng hình thức kinh doanh. Khu chợ truyển thống và khu Kiot được bố trí khoảng 400 điểm kinh doanh, 48 Kiot. Vị trí các điểm kinh doanh, Kiot được bố trí khoa học, đạt tiêu chuẩn giúp tiểu thương và cư dân dễ dàng tiếp cận, thuận tiện mua bán. Điểm nhấn là Khu trung tâm thương mại với thiết kế hiện đại và tiện nghi chiếm 1.125m2, có thể nói đây là trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất vùng sau khi được hoàn thiện.

Ngoài ra, chủ đầu tư Công ty CP đầu tư Lightland rất chú trọng đến việc đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho cư dân sinh sống và kinh doanh tại dự án nên đã dành hơn 60% diện tích đất quy hoạch để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích. Các hạng mục tiện ích quan trọng phục vụ cho cuộc sống và hoạt động kinh doanh hằng ngày như trường mầm non, công viên cây xanh- phố đi bộ, bãi đỗ xe, kho cấp đông, văn phòng quản lý, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, đèn chiếu sáng, hệ thống xử lý rác thải đạt chuẩn… đều sẽ được trang bị đầy đủ khép kín trong khu dân cư. Ngoài việc được hưởng lợi kinh doanh, cư dân tương lại sẽ được tận hưởng cuộc sống hiện đại, tiện nghi, không gian thoáng đãng, bình yên, chan hòa với thiên nhiên, mang lại sức khỏe tuyệt vời hạnh phúc bền lâu.

Chủ trương đổi mới mô hình chợ cũ- hướng tới mô hình kinh doanh thời thượng.

Ghi nhận thực tế cho thấy, “Chợ Vực cũ” hiện là nơi kinh doanh của khoảng hơn 300 hộ tiểu thương, ước tính có 200 hộ cố định và 100 hộ không cố định. Hầu hết cơ sở vật chất đều bị xuống cấp: hệ thống thoát nước hư hại, mái che bị vỡ, thấm dột được sửa chữa chắp vá; công tác phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, chất lượng khu xử lý nước thải cũng không còn phù hợp với hoạt động kinh doanh cùa bà con tiểu thương.

Chợ Vực cũ nhếch nhác chỉ sau một trận mưa nhỏ.

Chưa hết, việc tổ chức kinh doanh, vệ sinh môi trường, phát triển thương mại tại chợ Vực cũ gặp khó, bởi quy hoạch ngành hàng không thống nhất. Mật độ xây dựng công trình chợ chiếm tới 90% diện tích đất, mặt bằng bố trí kinh doanh có diện tích nhỏ, chưa đáp ứng hết nhu cầu sử dụng. Bãi đỗ xe cũng thiếu diện tích, giờ tan tầm ùn tắc giao thông rất nghiêm trọng

Nhiều tiểu thương vẫn muốn gắn bó với nơi buôn bán cũ, tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai khu chợ mới khang trang hơn là quyết sách thỏa đáng, tạo môi trường kinh doanh an toàn, hiệu quả cho người dân. Đồng thời, đây là việc làm cần thiết để đưa quy mô chợ Vực xứng tầm chợ trọng điểm của huyện Hoằng Hóa.

“Khu dân cư và thương mại chợ Vực- Lightland Hải Tiến” hiện đại, khang trang sẽ là trung tâm giao thương hàng hóa sầm uất lớn nhất cả vùng.

Chủ trương xây dựng “Khu dân cư thương mại và chợ Vực” được nhiều bà con tiểu thương, chính quyền các cấp tại địa phương và UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa ủng hộ mạnh mẽ. Chợ mới sau khi hoàn thiện sẽ giúp khắc phục những nhược điểm của chợ cũ, kích thích giao thương, trở thành đầu mối kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm lớn nhất của khu vực. Về tầm nhìn xa, đây là bước “mở đường” cho một cuộc cách mạng mới về diện mạo lẫn sức bậc kinh tế, phát triển du lịch cho huyện nhà. Dự kiến, khu dân cư thương mại và chợ Vực mới sẽ chính thức được vận hành trong thời gian gần nhất.

Đơn vị tư vấn : Công ty Cổ phần Bất động sản Bắc Bộ – Thành viên Đất Xanh Miền Bắc

Liên hệ Hotline 0917 66 5151 để được tư vấn chi tiết.

Theo: Tài nguyên và môi trường