Nguồn cung khan hiếm, nhà đầu tư bất động sản đổ tiền vào đâu?

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, những dự án bất động sản chất lượng cao, pháp lý ổn định sẽ vượt qua “bài kiểm tra” gắt gao từ thị trường để trở thành mục tiêu săn đón của khách hàng và nhà đầu tư.

Nguồn cung bất động sản sụt giảm

Trong báo cáo Chiến lược Đầu tư 2023, CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết, bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức gồm: Chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc tái cơ cấu nợ do thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào bất động sản và giám sát chặt chẽ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp; Lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà; Nguồn cung mới có thể sụt giảm khi quá trình phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật đất đai sửa đổi.

Theo kế hoạch mở bán mới của một số chủ đầu tư, nhiều dự án mới có thể bị trì hoãn mở bán trong năm 2023 để đợi phương án tháo gỡ các nút thắt về pháp lý.

Trong năm 2022, các dự án bất động sản mới được cấp phép tiếp tục giảm so với các năm 2021 khiến nguồn cung bất động sản, đặc biệt là nhà ở khu đô thị, vẫn còn rất hạn chế. Các chuyên gia dự báo, nguồn cung phân khúc nhà phố, nhà ở khu đô thị năm 2023 sẽ còn giảm mạnh so với năm 2022. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao; các phân khúc nhà ở khu đô thị, chung cư đều có tính thanh khoản tốt. Các chuyên gia nhận định, đây chính là cơ hội để thị trường phát triển lành mạnh và bền vững sau khi trải qua quá trình thanh lọc mạnh mẽ.

Thanh Hoá: Nguồn cung khan hiếm, nhà đầu tư BĐS đổ tiền vào đâu? 1Nguồn cung BĐS sụt giảm, khách hàng đỏ mắt tìm sản phẩm nhà ở đô thị chất lượng (Ảnh ĐXBB).

Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững mới có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường. Về khía cạnh người mua nhà, việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn, đồng thời giúp thị trường bất động sản ngày càng minh bạch hơn.

Khu đô thị Xuân Hưng – BĐS nhà ở đô thị hiếm hoi đầu năm 2023

Giữa cuộc thanh lọc khắt khe của thị trường, các dự án có nguồn cung ổn định, pháp lý rõ ràng đang thu hút lượng quan tâm lớn. Trong đó, dự án Khu đô thị Xuân Hưng (Khu dân cư phía Tây đường CSEDP) là dự án hiếm hoi xuất hiện trên thị trường và trở thành tâm điểm ngay từ những ngày đầu năm 2023.

Thanh Hoá: Nguồn cung khan hiếm, nhà đầu tư BĐS đổ tiền vào đâu?Khu đô thị Xuân Hưng đang là tâm điểm của thị trường BĐS đầu năm 2023 (Ảnh ĐXBB).

Các chuyên gia bất động sản đánh giá cao vị trí và liên kết vùng của Khu đô thị Xuân Hưng khi dự án này nằm trên tuyến đường vành đai thành phố Thanh Hóa. Vị trí này được xem là tâm điểm kết nối phía Tây Nam TP. Thanh Hóa khi từ đây có thể dễ dàng di chuyển đến những địa điểm như Sầm Sơn, Đông Sơn,… thông qua các tuyến đường huyết mạch.

Không những thế, qua Đại lộ CSEDP, đại lộ Võ Nguyên Giáp, cư dân dự án cũng nhanh chóng tiếp cận tới những tiện ích phục vụ mọi mặt của cuộc sống. Cách dự án chỉ 5-7 phút di chuyển là hệ thống bệnh viện đầu ngành Thanh Hoá: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh viện Phụ sản, bệnh viện Nhi, hệ thống trường đại học, cao đẳng (Trường chính trị, Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Y,…), trường liên cấp Nobel, chợ Quảng Thắng, quy hoạch trung tâm thương mại AEON Mall, Viện Nông nghiệp … Thêm vào đó, vị trí dự án còn nằm gần Sân tập Golf (chỉ 3 phút di chuyển), quy hoạch các trường mầm non, công viên, khuôn viên thể dục thể thao ngay đối diện.

Thanh Hoá: Nguồn cung khan hiếm, nhà đầu tư BĐS đổ tiền vào đâu? 2Khu đô thị Xuân Hưng ghi điểm nhờ vị trí trung tâm kết nối với tiềm năng tăng giá lớn.

Cộng hưởng với hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng hiện đại của khu vực, tất cả đều góp phần đem lại cuộc sống tiện nghi, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sống cao cấp của cư dân. Đồng thời là bàn đạp cho hoạt động giao thương, giúp khách hàng có thể triển khai nhiều loại hình kinh doanh tiềm năng.

Ông Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Bất động sản Bắc Bộ cho biết, dự án nằm trong vùng thuộc quỹ đất dự phòng phát triển đô thị của TP. Thanh Hóa, lại được đầu tư xây dựng chỉn chu, bài bản và đồng bộ, hứa hẹn sẽ là khu đô thị kiểu mẫu vừa đáp ứng nhu cầu ở thực lại vừa có thể khai thác thương mại, cho thuê, đi cùng với tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai.

Pháp lý vững vàng là một điểm cộng lớn của dự án. Sổ đỏ từng lô, sẵn sàng sang tên đem lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng và nhà đầu tư giữa lúc các sản phẩm BĐS đang bị siết chặt về pháp lý. Chính vì thế, dự án nhận được sự quan tâm ngay cả trong thời điểm Tết Nguyên đán” – ông Lâm cho biết.

Theo reatimes.vn