Ra mắt chợ Thành Mai chợ đầu mối phục vụ hàng chục nghìn cư dân và sinh viên khu vực phía Nam thành phố Thanh Hóa

Sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp phép xây dựng, chủ đầu tư dự án chợ Thành Mai – đã tổ chức lễ khởi công động thổ vào ngày 15/11/2020 với sự ủng hộ của chính quyền địa phương và đông đảo tiểu thương, cư dân trong khu vực. Đây là dự án chợ quy mô, hiện đại đầu tiên ở khu vực, tọa lạc ở trung tâm phường Quảng Thành, với tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng.

Nguyện vọng & mong mỏi của cư dân, tiểu thương khu vực phía Nam TP Thanh Hóa

Dự án đầu tư, quản lý và khai thác chợ Thành Mai do Công ty CP Liên doanh BC Smart – đơn vị thành viên liên kết của Liên hiệp HTX Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định số 2409/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 1926/GPXD vào ngày 4-11-2020.

Lễ khởi công dự án được tổ chức vào ngày 15/11/2020

Với vai trò đi trước đón đầu, thực hiện đúng chủ trương đổi mới và phát triển của lãnh đạo chính quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc quy hoạch hiện đại hóa mô hình chợ truyền thống, thay thế dần những khu chợ cũ xuống cấp trầm trọng, không gian chật hẹp, mất vệ sinh, thiếu thân thiện với cả người mua và người bán. Chợ Thành Mai được phát triển có quy mô hơn 10.000m2, tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng đang được cấp tốc triển khai xây dựng tại phường Quảng Thành đã làm tiểu thương và bà con sinh sống xung quang khu vực vui mừng và phấn khởi.

Có mặt trong buổi lễ khởi công dự chợ Thành Mai, bà Nguyễn Thị Năm (

Lễ khởi công dự án được tổ chức vào ngày 15/11/2020

tiểu thương buôn bán tại chợ cóc Thành Mai) chia sẻ cảm xúc phấn khởi: “Chúng tôi hiện không còn đất nông nghiệp, thu nhập chính từ hoạt động buôn bán và rất trông mong thành phố xây dựng một khu chợ khang trang, hiện đại cho chị em tiểu thương chúng tôi được ra kinh doanh buôn bán mà không sợ mưa nắng sau gần 10 năm kinh doanh buôn bán ngoài lề đường”.

Đồng thời, chính quyền sở tại cũng rất tha thiết chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công để bà con khu vực có nơi kinh doanh mua bán ổn định lâu dài. Dưới đây là một số chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Lợi, Trưởng khu phố Thành Mai, phường Quảng Thành: “Hiện tại, khu phố Thành Mai vẫn chưa có chợ, mà đang sử dụng chợ cóc, chợ tạm tại ngã tư đường Chi Lăng. Bà con nhân dân cũng rất mong sau khi chợ hoàn thành sẽ đấu mối tạo điều kiện để bà con có nơi buôn bán lâu dài, khu phố không còn các điểm chợ tạm chợ cóc gây ùn tắc giao thông, thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Phối cảnh tổng thể chợ Thành Mai

Đặc biệt, chợ cóc Thành Mai được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của hàng chục nghìn học sinh, sinh viên đóng trên địa bàn khu vực với nhiều trường đại học, cao đẳng lớn như: Đại học Hồng Đức, ĐH Văn hóa – Thể thao – Du lịch, phân hiệu ĐH Y Hà Nội, CĐ Y Thanh Hóa, Trường CĐ Nghề số 4 … trong hàng chục năm qua hiện đã trở nên quá tải, khi lượng học sinh, sinh viên đổ về ngày một lớn. Mật độ dân cư khu vực cũng tăng cao khi được sáp nhập về thành phố Thanh Hóa, điều này khiến việc xây dựng chợ Thành Mai trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Mô hình chợ truyền thống hiện đại giữa lòng thành phố

Chợ Thành Mai được quy hoạch bao gồm 55 điểm kinh doanh 3 tầng, 52 điểm kinh doanh 1 tầng và 104 sạp hàng truyền thống.

Thiết kế kiến trúc hiện đại tại các điểm kinh doanh

Dự án được chủ đầu tư phát triển với kiến trúc hiện đại là điểm nhấn cho bộ mặt phường Quảng Thành, không chỉ nhằm thúc đẩy kinh tế mà còn giúp nâng tầm bộ mặt đô thị khu vực. Ngoài các yếu tố về kiến trúc, một điểm cộng rất lớn của dự án là mật độ xây dựng chỉ 34,3%, hơn 75% diện tích còn lại được chủ đầu tư dự án xây dựng các cơ sở hạ tầng và tiện ích gồm đường vào chợ, khu kinh doanh không thường xuyên, bãi đỗ xe và cây xanh tạo cảnh quan tươi mát cho khu chợ.

Với tiềm lực, kinh nghiệm từ Chủ đầu tư, chợ Thành Mai đảm bảo chất lượng về xây dựng mặt trong và mặt ngoài, hạ tầng đồng bộ, đường nội bộ rộng rãi, ngành hàng được bố trí sắp xếp hợp lý, đảm bảo công tác PCCC & VSATTP…

Chợ Thành Mai được kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn tại khu vực phía Nam TP Thanh Hóa

Sau khi chợ Thành Mai hoàn thành, người dân sẽ được hưởng lợi từ một công trình hiện đại và đồng bộ, thuận lợi trong công việc mua sắm hằng ngày cũng như vui chơi giải trí, tiểu thương trong chợ có nơi buôn bán an tâm, an toàn, tạo điều kiện kinh doanh ổn định lâu dài. Không chỉ vậy, bộ mặt đô thị sẽ thay đổi hoàn toàn với việc hình thành khu phố kinh doanh sầm uất, nâng tầm cảnh quan, gây ấn tượng mạnh mẽ với những du khách đến với nơi đây.