4 rủi ro cần lưu ý khi mua đất nền

Bất động sản đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Đất nền là phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng vì tính ổn định và bền vững. Do đó, trong tình trạng quỹ đất khan hiếm thị trường này càng được nhiều khách hàng tìm mua ở và khách đầu tư đặc biệt quan tâm và được xem như “ của để dành” của các nhà đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá đất nền tăng cao trong thời gian qua. Tuy nhiên khi mua đất nền đầu tư hoặc mua để ở, khách hàng nên lưu ý 4 rủi ro sau:

  1. Đất nền chưa được phép phân lô

Thời gian qua, do cơn sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương, gây tác động xấu tới tâm lí thị trường, kéo mặt bằng giá cao hơn giá trị thực nên nhiều địa phương đã ban hành lệnh cấm phân lô, tách thửa. Khách hàng cần phải chú ý, xem xét khu đất đã được phép phân lô, tách thửa hay chưa.

Nếu mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc bán ra, còn người mua có thể gặp rắc rối khi đất chưa được tách thửa nên cũng không được cấp số đỏ để xây dựng.

Cần tỉnh táo trước lời rao bán và những dự án chưa được phép phân lô bán nền (nguồn ảnh: internet)

 2. Đất nền thanh lý giá rẻ

Một số nhà đầu tư có động thái rao bán những đất nền giá rẻ hơn hẳn so với thị trường thì người mua phải hết sức cẩn trọng xem xét. Thông thường, những thông tin rao bán này xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân với những lời giới thiệu “có mối quan hệ với ngân hàng” để tạo niềm tin cho khách hàng, nhưng thực chất không phải như vậy, sẽ có nhiều nguyên nhân: nằm ở những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lí mờ mập. Ngoài ra, khách hàng cần xem xét dự án đó nằm trong khu quy hoạch chưa, sơ sở hạ tầng thế nào.

Khách hàng cần cảnh giác với những dự án được rao bán là đất nền giá rẻ/đất nền ngân hàng thanh lý (Nguồn ảnh: internet)

   3. Đất nền dự án “ma”

Chiêu trò mà các môi giới này thường dùng là gọi điện thoại dụ dỗ khách hàng, mời khách hàng đến xem địa điểm xem nền đất thực nhưng  thực tế thì đất này là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào cả. Ngoài ra một số công ty còn chào bán công khai trên website bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án rất đẹp mắt để thu hút khách hàng.

Nhiều bảng hiệu dự án đất nền ma được chính quyền cảnh báo(Nguồn ảnh: internet)

   4. Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Có nhiều khách hàng mua đất nền, ký hợp đồng bán hợp pháp với chủ đầu tư nhưng sau đó không thể xây nhà vì chưa có sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư. Nguyên nhân chủ yếu là chủ đầu tư đem đất đã bán cho người dân thế chấp ngân hàng.

Trong quá trình triển khai dự án, các chủ đầu tư liên tục thúc khách hàng đóng tiền còn dự án thì ì ạch, đất nền thì đã bị chủ đầu tư cầm cố tại ngân hàng. Nếu mua phải những lô đất bị cầm cố thì khách hàng sẽ không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp khó khăn khi xây nhà ở hoặc có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Giải pháp để khách hàng tránh được trường hợp này là trước khi ký hợp đồng mua bán dự án đã thế chấp tại ngân hàng, người mua phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp đất mình dự định mua. Cùng với đó phải kiểm tra chứng thư bảo hành và giấy xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn đối với việc bán nhà hình thành trong tương lai. Khách hàng có thể yên tâm nếu có đủ những giấy tờ này.

Comments are closed.