Thị trường bất động sản 2022 hứa hẹn phục hồi mạnh mẽ

Theo các chuyên gia VNDIRECT, thị trường bất động sản nhà ở kỳ vọng được phục hồi từ 2022 nhờ ba yếu tố: nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng trong 2022; lãi suất vay mua nhà thấp củng cố quyết định mua nhà và nguồn cung mới hồi phục ấn tượng nhờ nới lỏng pháp lý.

Nguồn cung bất động sản phía Nam sẽ phục hồi từ năm 2022

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), nguồn cung căn hộ mới tại TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng đã chạm đáy vào năm 2021 và phục hồi mạnh mẽ 60 – 70% vào năm 2022 – 2023. Sự phục hồi nguồn cung bất động sản tại khu vực này là nhờ được hỗ trợ bởi các quy định mới tháo gỡ các nút thắt pháp lý như Nghị định 148 và Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú – Chuyên gia phân tích của VNDIRECT thông tin thêm: “Chúng tôi tin rằng thị trường nhà ở vùng ven tại TP. Hồ Chí Minh như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Thủ Đức sẽ thu hút đầu tư vào năm 2022, nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng ở những khu vực này”.

Thị trường bất động sản 2022 hứa hẹn phục hồi mạnh mẽ - ảnh 1Đối với các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia VNDIRECT dự báo sẽ tiếp tục là điểm sáng trong năm 2022. Theo đó, VNDIRECT duy trì triển vọng khả quan cho thị trường bất động sản nhà ở tại các tỉnh lân cận của TP. Hồ Chí Minh trong năm 2022, đón nhận những tích cực từ cả cung cầu và giá bán. Sau những thời gian trải nghiệm làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch, người mua nhà sẽ chú ý tới những ngôi nhà có diện tích lớn hơn, hướng đến môi trường sống tích hợp, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao và làm việc.

Trong bối cảnh giá nhà đất tăng cao tại TP. Hồ Chí Minh cùng với nguồn cung hạn chế kể từ năm 2018, VNDIRECT nhận thấy cơ hội cho các tỉnh lân cận của TP. Hồ Chí Minh như Long An và Đồng Nai.

Ngoài ra, VNDIRECT quan sát thấy cơ sở hạ tầng những khu vực vệ tinh này cũng đang dần được hoàn thiện giúp rút ngắn thời gian đến TP. Hồ Chí Minh, từ đó giúp củng cố quyết định mua nhà vùng ven.

Phía Bắc, nguồn cung dồi dào ở cả căn hộ và nhà liền thổ

Các chuyên gia của VNDIRECT kỳ vọng, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội tăng khoảng 40% so với cùng kỳ đạt 25.600 căn trong 2022, sau đó sẽ hồi phục về mức 2018 – 2019 với 36.100 căn trong 2023, chủ yếu đến từ phía Tây và phía Đông Hà Nội. Tỷ lệ hấp thụ cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện lên mức 90% – 110% trong 2022 – 2023, cao hơn mức 75% – 90% trong 2018 – 2019, tương đương với khoảng 27.000 – 32.000 căn tiêu thụ mỗi năm.

Đối với thị trường nhà liền thổ, nguồn cung mới tiếp tục phụ thuộc vào lượng mở bán tại các dự án lớn trong 2022. Theo CBRE, nguồn cung mới nhà liền thổ dự kiến giảm khoảng 40% so với cùng kỳ còn 1.500 căn trong 2022 do sự đóng góp từ Vinhomes ít đi so với các năm trước. Thị trường dự báo sẽ có thêm các dự án lớn mở bán như Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Cổ Loa, các giai đoạn tiếp theo tại EcoPark và Gamuda City.

Chuyên gia VNDIRECT cho rằng, thị trường nhà đất tại các tỉnh lân cận có vị trí thuận lợi kết nối với Hà Nội như Hưng Yên sẽ là điểm sáng trong 2022. Hưng Yên nằm tại trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, sở hữu vị trí chiến lược dễ dàng kết nối với Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định. Theo CBRE, giá đất tại Hưng Yên tăng 12% so với cùng kỳ trong 2020, cao hơn mức tăng trung bình 7,6% so với cùng kỳ của Hà Nội.

Nguồn cung nhà đất mới tại Hưng Yên có thể đạt 2.500 căn trong 2021, cao hơn nguồn cung tại Hà Nội 16,8%, nhờ sự đóng góp từ các khu đô thị lớn. “Những đợt mở bán tại các dự án này sẽ đạt được tỷ lệ hấp thụ cao khoảng 70% – 80% trong 2021, được hỗ trợ bởi nhu cầu cao từ các chuyên gia, kĩ sư và công nhân làm việc tại đây” – ông Chu Đức Toàn – Chuyên gia phân tích của VNDIRECT cho hay.

Xu hướng tăng giá bất động sản sẽ tiếp tục trong 2022

Theo nhận định của bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, giá nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong năm 2022, do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua và chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh. Các chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách bàn giao tốt hơn, hỗ trợ kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu thay vì giảm giá bán sơ cấp.

Đối với thị trường TP. Hồ Chí Minh, VNDIRECT cho rằng giá bán căn hộ sơ cấp tại khu vực này sẽ tiếp tục xu hướng tăng 1% – 7% so với cùng kỳ ở tất cả phân khúc, trong đó phân khúc trung cấp sẽ tăng mạnh nhất 7% so với cùng kỳ do nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế. Phân khúc hạng sang sẽ tiếp tục sôi động trong 2022 với sự ra mắt của các dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” tại quận 1, TP. Hồ Chí Minh và TP. Thủ Đức, sau khi một dự án căn hộ thương hiệu đã thiết lập mức giá mới 16.500 – 18.000 USD/m2 trong năm 2021.

Thị trường bất động sản 2022 hứa hẹn phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 2Bên cạnh đó, VNDIRECT tin rằng giá đất tại các vùng lân cận TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng ấn tượng trong 2022, nhờ việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, song song với chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ tiếp túc thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới.

Còn đối với thị trường bất động sản phía Bắc, chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định từ 5% – 7% so với cùng kỳ vào năm 2022. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng sang sẽ thiết lập mức giá mới với dự án Masterise ở Hàng Bài có giá bán dựa theo ước tính trên thị trường khoảng 8.000 – 10.000 USD/m2.

Đối với thị trường nhà đất, VNDIRECT cho rằng, giá đất tại khu vực ngoại thành Hà Nội sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2022 nhờ cơ sở hạ tầng phát triển, đặc biệt là tuyến metro Cát Linh – Hà Đông đã được đưa vào vận hành từ tháng 11/2021, sẽ thúc đẩy giá đất tại các khu vực lân cận như Hà Đông, Đống Đa.

Theo Thời báo tài chính Việt Nam