Thông qua nghị quyết thành lập thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Chiều  22-4, trong chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị Quyết về việc thành lập thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và 2 thị xã thuộc tỉnh Phú Yên và Bình Định với 100% thành viên tán thành.

Khu công nghiệp Nghi Sơn

Thị xã Nghi Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 455,61km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 307.304 người của huyện Tĩnh Gia. Thị xã Nghi Sơn có 31 đơn vị hành chính trực thuộc 16 phường, gồm: Hải Châu, Hải Bình, Hải An, Tân Dân, Hải Lĩnh, Ninh Hải, Bình Minh, Hải Thanh, Hải Thượng, Xuân Lâm, Trúc Lâm, Hải Hòa, Hải Ninh, Nguyên Bình, Tĩnh Hải, Mai Lâm và 15 xã ngoại thị.

Trong những năm qua, xây dựng và phát triển huyện Tĩnh Gia luôn là nhiệm vụ trọng tâm, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tĩnh Gia nỗ lực, cố gắng thực hiện. Theo đó, Quy hoạch xây dựng vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ đến năm 2025, tầm nhìn sau năm 2025 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1447/QĐ-TTg, ngày 16 – 9 – 2009. Trong đó, định hướng đến năm 2025 sẽ hình thành thành phố Nghi Sơn. Nhờ những thuận lợi về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, cùng với sự quan tâm của tỉnh, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tĩnh Gia đã giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư, phát triển, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân, diện mạo đô thị hình thành rõ nét, khang trang.

Cảng nước sâu Nghi Sơn

Điểm sáng rực rỡ nhất trên bản đồ kinh tế của huyện Tĩnh Gia là Khu kinh tế Nghi Sơn với nhiều dự án quan trọng được xây dựng và đã đi vào khai thác như: Liên hiệp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn, Cảng nước sâu Nghi Sơn… góp phần thu hút các loại hình công nghiệp có công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động, giải quyết nhiều việc làm, tạo đà tăng trưởng nhanh và bền vững, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của huyện Tĩnh Gia và các vùng phụ cận.

Với những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội và phát triển Đô thị ngày 23-9-2019 Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký Quyết định số 788/QĐ-BXD công nhận huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đạt tiêu chí Đô thị loại IV.

Sau khi huyện Tĩnh Gia được công nhận là Đô thị loại IV, huyện Tĩnh Gia đã tiếp tục phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương xây dựng và hoàn thiện đề án thành lập thị xã báo cáo Chính phủ trình Ban Thường vụ Quốc hội.

Trong chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 44, qua thảo luận Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị Quyết về việc thành lập Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và 2 thị xã thuộc tỉnh Phú Yên và Bình Định với 100% thành viên tán thành. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1-6-2020.

Thị trấn Tĩnh Gia ( Cũ)

Thành lập thị xã với tên gọi là Nghi Sơn thể hiện tiềm năng, lợi thế, động lực phát triển của huyện Tĩnh Gia gắn với sự phát triển của Khu Kinh tế Nghi Sơn, trở thành một đô thị động lực, đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp nặng, khai thác cảng biển, dịch vụ, du lịch đồng bộ và hiện đại, hướng tới đô thị thông minh – xanh – bền vững, cửa ngõ giao lưu, trao đổi hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải Quốc gia và Quốc tế.

Theo baothanhhoa