Thị trường bất động sản chuẩn bị cho lực bật mới

Khó khăn của thị trường bất động sản là điều không thể phủ nhận thế nhưng vẫn còn nhiều tín hiệu lạc quan và dự báo sẽ “ấm” dần trong thời gian tới.

Những tín hiệu khởi sắc

Thời gian qua, việc thắt chặt tín dụng vào bất động sản đã khiến thị trường bất động sản chững lại, giao dịch giảm, thanh khoản nhiều phân khúc tuột dốc. Các chuyên gia BĐS cho rằng, các khó khăn lớn của thị trường chính là thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu.

Trong đó, yếu tố quan trọng là dòng tiền khó đã khiến giới đầu tư chật vật tìm cách xoay dòng tiền. Chính việc kiểm soát tín dụng đã đẩy thị trường đối mặt với hàng loạt bất cập. Trong đó, người mua có nhu cầu thực gặp khó khăn trong tiếp cận vốn vay, làm giảm thanh khoản thị trường.

Đây cũng là giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ của thị trường bất động sản để chọn ra những dòng sản phẩm tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Mặc dù nguồn cung ít ỏi nhưng đây lại là những nguồn cung chất lượng xét ở cả khía cạnh sản phẩm lẫn chủ đầu tư. Những chủ đầu tư ra được dự án thời điểm này đã phải trải qua “bài kiểm tra” tín dụng khốc liệt trong suốt 8 tháng vừa qua.

Tuy nhiên, thị trường vừa qua đã có những chuyến biến tích cực khi Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 đối với tổ chức tín dụng có đề nghị. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc nới room tín dụng nhằm thuận tiện cho việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% cũng như đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thị trường BĐS đang ấm dần

Ông Nguyễn Ngọc Dinh – Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Bắc Bộ nhận định: “Có 2 lực đẩy quan trọng cho thị trường bất động sản hồi phục và sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng trong năm 2022. Một là động thái nới room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, hai là Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính Phủ về chủ trương không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý, công khai minh bạch thông tin quy hoạch. Mặt khác, về chính sách nguồn vốn, Chính phủ đang đề xuất ban hành các giải pháp hữu hiệu hỗ trợ mở rộng các kênh huy động vốn cho thị trường bất động sản, không quá lệ thuộc vào ngân hàng”.

Việc khách hàng, người mua tiếp cận vốn tín dụng tốt hơn sẽ thúc đẩy thị trường tốt hơn, tăng lượng giao dịch đáng kể bên cạnh khơi thông nguồn vốn. Ngoài ra, động thái mới nhất từ Ngân hàng nhà nước sẽ tác động tới yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Dòng tiền tốt hơn thì kỳ vọng thị trường sẽ mau hồi sức sau thời gian trầm lắng.

Đánh giá về thị trường BĐS cuối năm, ông Dinh cho biết đây sẽ là giai đoạn “bật dậy” sau quãng nghỉ, các nhà đầu tư có thể chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới với loạt dự án tốt đang ra hàng.

Nhà đầu tư BĐS rục rịch trước những tiến triển mới

Thông tin nới tín dụng đã “xốc” lại tinh thần cho các nhà đầu tư. Anh Phạm Văn Tiến (nhà đầu tư BĐS tại Thanh Hóa) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, anh khá đắn đo khi mua bất động sản bởi thiếu vốn vay ngân hàng và lo ngại thị trường cuối năm tiếp tục trầm lắng. Tuy nhiên, sau khi có thông tin nới room tín dụng, anh Tiến đánh giá thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sôi động vào cuối năm sau nhiều tháng bị kìm nén.

Nhà đầu tư bước vào chu kỳ đầu tư với các sản phẩm tốt

Như vậy, bản chất thị trường BĐS vẫn rất tốt, thời gian qua chỉ là quãng nghỉ khi thị trường bị tác động bởi yếu tố khách quan. Khi điều này được giải quyết, thị trường tiếp tục đà tăng trưởng vốn có. Nhiều sản phẩm pháp lý minh bạch, hạ tầng tốt đang trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Thị trường bất động sản như đang bước vào chu kỳ mới. Theo DKRA Việt Nam, trong quý IV/2022, giao dịch BĐS sẽ sôi động với nguồn cung và sức tiêu thụ mới. Đặc biệt, phân khúc căn hộ sẽ có thể hồi phục nhanh, khả năng tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm là rất khả quan.

Theo ông Dinh, trung và dài hạn, nhu cầu sở hữu bất động sản của người dân vẫn rất lớn, thị trường địa ốc còn nhiều dư địa để rót tiền. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi sử dụng đồng vốn thật, nhìn nhận các giá trị bền vững, mang lợi ích thiết thực.

Theo reatimes.vn